ผู้หญิง.....อยากรู้  
     
                                         

 
        


 

รวมเรื่องผู้หญิงอยากรู้ คลิกๆ
 

แห่โพสต์รูปขำ แก้เครียด'น้ำ'

หมอชี้ช่วยให้ 'สุขภาพจิต'ดีคลายเครียด - ภาพหญิงสาวคุกเข่าบนกระสอบทรายกั้นน้ำ เพื่อกดเงินจากตู้ เอทีเอ็ม เป็น 1 ในหลาย ภาพที่ถูกโพสต์กันในโลกไซเบอร์ เพื่อสร้างอารมณ์ขันคลายเครียดในช่วงวิกฤต ตามข่าว

คนไทยไม่สิ้นไร้อารมณ์ขันแม้ยามทุกข์สาหัส สำรวจโลก ไซเบอร์พบผู้ประสบภัยแห่โพสต์-เขียนคอมเมนต์รูปภาพวิกฤตมหาอุทกภัยอย่างแพร่หลายเพื่อคลายความเครียด รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตชี้การโพสต์รูปเชิงสร้างสรรค์เปี่ยมอารมณ์ขันเช่นนี้ช่วยพัฒนาสุขภาพจิตเชิงบวก ทำให้อารมณ์ดี ผ่อนคลายความเศร้า พร้อมแนะนำวิธีอยู่กับน้ำท่วมอย่างมีความสุข

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า จากวิกฤตมหาอุทกภัย กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหลายจังหวัด รวมถึงหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยเกิดความเครียดสูง อย่างไรก็ตาม ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เว็บไซต์เฟซบุ๊กและเว็บบอร์ดยอดนิยมต่างๆ อาทิ เว็บพันทิป มีประชาชนเข้าไปโพสต์ภาพถ่ายเรียกรอยยิ้มท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปีของประเทศไทย ซึ่งช่วยบรรเทาความทุกข์และคลายความเครียด พร้อมๆ กับมีนักท่องอินเตอร์เน็ตกดฟอร์เวิร์ด หรือ ส่งต่อภาพถ่ายดังกล่าวผ่านจดหมายอิเล็ก ทรอนิกส์ (อีเมล์) อย่างแพร่หลาย

จากการสำรวจพบว่า ภาพสุดฮิตที่มีคนคลิกเข้าชมจำนวนมาก คือ ภาพหัวข้อ "ดาราดังญี่ปุ่นเสียชีวิตในไทยตอนน้ำท่วม" หรือ "ดาราดังญี่ปุ่นจมน้ำดับที่กรุงเทพฯ" เมื่อคลิกเปิดดูจะพบภาพตุ๊กตาโดราเอมอน ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก ลอยอยู่ในน้ำท่วมขัง ตามด้วยภาพหัวข้อ "มารยาทในการกด ATM ที่ควรรู้" หรือ "น้ำท่วมคราวนี้ ทำให้คนไทยมีมารยาทขึ้นเยอะ.." เมื่อคลิกดูพบว่าเป็นภาพถ่ายตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งมีกระสอบทรายตั้งสูงหลายชั้น ทำให้สตรีสองคนต้องปีนขึ้นไปนั่งคุกเข่า นั่งพับเพียบกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม และภาพอีเมล์มุขนำโลโก้ชื่อธนาคารมาต่อกัน นั่นคือ ไม่ว่าน้ำจะท่วมกรุงศรีอยุธยา หรือหลากมากรุงเทพ แต่ทหารไทยก็ไม่เคยทิ้งประชาชน


แก้เครียด- หนึ่งในหลายๆ ตัวอย่างภาพถ่ายคลายเครียดที่ผู้ประสบอุทกภัยนำมาโพสต์ต่อๆ กัน รวมทั้งเขียนคอมเมนต์เรียกรอยยิ้มในโลกไซเบอร์ อาทิ ดาราดังญี่ปุ่นจมน้ำกทม.ดับ (ตุ๊กตาโดราเอมอน), อีเมล์มุขเรียงโลโก้ชื่อธนาคาร, ช่างภาพเอเอฟพีถ่ายรูปประชาชนดัดแปลง-ตกแต่งโฟมยักษ์เป็นรถโฟล์กขนของ และถ่ายรูปคนนำเรือถีบตามสวนสนุกมาลุยน้ำท่วมขัง เป็นต้นผู้สื่อข่าวแจ้งด้วยว่า นักท่องเน็ตบางรายเข้าไปโพสต์ข้อความใต้ภาพหุ่นประจำร้านแมคโดนัลด์จมน้ำ ว่า "พรีเซนเตอร์ดังจมน้ำในไทย" เป็นต้น นอกจากนั้น ในเฟซบุ๊กมีผู้ตั้งกลุ่ม "Thailand Floods 2011" รวบรวมเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ ภาพประทับใจ ภาพข่าวน้ำท่วมในมุมมองแปลกๆ โดยสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น ภาพผู้ประสบภัยดัดแปลงสิ่งของต่างๆ เป็นเรือและแพ และภาพคลายเครียดในวิกฤตน้ำท่วมครั้งนี้อีกด้วย

วันเดียวกัน น.พ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า การโพสต์รูปใน เชิงสร้างสรรค์อย่างมีอารมณ์ขัน ไม่ได้เป็นการ ประชดทางการเมืองหรือต่อว่าใคร ถือเป็นเรื่อง ที่ดี เพราะจะทำให้คนที่เห็น ไม่ว่าจะน้ำท่วมบ้านแล้วหรือยังไม่ท่วมรู้สึกอารมณ์ดี ซึ่งสภาวะอารมณ์ดีเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น บรรเทาความเครียด หรือผ่อนคลายอารมณ์เศร้า ทุกข์ใจลงได้บ้าง การสร้างอารมณ์ขันถือเป็นการพัฒนาสุขภาพจิตด้านบวก เพราะเมื่อมองโลกในแง่ดีจะทำให้เกิดความหวัง มีกำลังใจต่อสู้ปัญหา

น.พ.ทวีแนะนำวิธีสร้างกำลังใจและคลายเครียดในสถานการณ์น้ำท่วมว่ามีหลายวิธี อาทิ ไม่อยู่คนเดียว หันหน้าปรึกษากันกับครอบครัว หากิจกรรมคลายเครียด เช่น ช่วยเหลือคนอื่น จะสร้างคุณค่าความภูมิใจในตนเอง และยิ้มให้กัน การยิ้มจะช่วยสร้างความสุขและกำลังใจให้ทั้งตนเองและคนรอบข้างโดยการฝึกให้ตนเองมีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ เป็นวิธีทำให้เกิดพลัง มีสุขภาพจิตดี ไม่ว่าสถานการณ์น้ำท่วมหรือสถานการณ์อื่นๆ ก็สามารถมองหาด้านดีของปัญหาได้ เช่น คิดว่าถ้าน้ำไม่ท่วม ทุกคนในครอบครัวคงไม่มีเวลากลับบ้านเร็ว กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ได้คุยกันมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผ่านปัญหาหรือความทุกข์ได้ดี 

              (ขอขอบคุณ นสพ.ข่าวสด)